Apple duyệt chi 90 tỷ USD mua lại cổ phiếu

09:02 07/05/2022

Dù dự kiến doanh thu có thể giảm 4 đến 8 tỷ USD trong quý II, ban giám đốc Apple vẫn phê duyệt kế hoạch mua lại cổ phiếu khổng lồ, nhiều hơn khoảng 1,7 tỷ USD so với cả năm 2021.

Trong báo cáo thu nhập công bố ngày 29/4 (theo giờ Việt Nam), Apple ghi nhận doanh thu quý I/2022 tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó đẩy lùi những lo lắng của nhà đầu tư về việc môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi gây ảnh hưởng đến nhu cầu đối với điện thoại thông minh và máy tính cao cấp.

Tuy nhiên cổ phiếu Apple vẫn giảm gần 4% phiên giao dịch kéo dài sau khi giám đốc tài chính Luca Maestri cảnh báo về một số thách thức trong quý II, bao gồm hạn chế nguồn cung do Covid-19 có thể khiến doanh thu giảm từ 4 đến 8 tỷ USD. Gã khổng lồ công nghệ cũng cảnh báo rằng nhu cầu ở Trung Quốc đang trên đà giảm do các đợt phong tỏa liên quan đến Covid-19.

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook nói thêm rằng công ty không "miễn nhiễm" trước những thách thức về chuỗi cung ứng.

doanh thu apple

Chi tiết về doanh thu mà Apple ghi nhận trong quý I/2022.  

Apple tiếp tục không đưa ra dự báo thu nhập cho quý II. "Táo khuyết" đã không tung những báo cáo thu nhập dự kiến kể từ tháng 2/2020, với lý do đại dịch khiến các nguồn thu trở nên không chắc chắn. 

Ngoài ra, Apple cho biết ban giám đốc đã phê duyệt gói chi tiêu 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, duy trì vị thế là công ty đại chúng chi tiêu nhiều nhất mua cổ phiếu của chính mình. Năm 2021, tập đoàn đã chi 88,3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, theo S&P Dow Jones Indices. Đồng thời, Apple cũng tăng 5% cổ tức lên 23 cent/cổ phiếu.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh tăng trưởng hơn 5% trong quý, cho thấy mẫu iPhone 13 dù bị chê không có nhiều cải tiến vẫn đang bán rất chạy. CEO Tim Cook đánh giá iPhone đã có một quý kinh doanh thành công, nhất là khi có nhiều người trước đây dùng điện thoại Android nhưng nay chuyển sang iOS: 

"Chúng tôi đạt kỷ lục về số người nâng cấp trong quý và tăng trưởng về lượng khách hàng chuyển sang dùng iPhone đạt hai con số."

Trong một diễn biến khác, dòng máy tính Mac tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi Apple chuyển sang dùng chip M1 tự sản xuất cho Macbook thay vì dùng bộ xử lý Intel. Doanh số bán hàng tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,44 tỷ USD. 

Mảng kinh doanh duy nhất ở Apple ghi nhận tăng trưởng âm trong quý vừa rồi là iPad với doanh thu giảm 1,92% so với cùng kỳ năm ngoái. Giống như Macbook, nhiều mẫu iPad mới đã được cập nhật chip Apple M1, tuy nhiên doanh thu vẫn đi xuống do tập đoàn gặp hạn chế về nguồn cung.

Tim Cook cho biết hiệu suất tài chính của Apple trong quý I/2022 tốt hơn so với dự đoán. Khu vực phát triển nhanh nhất là Châu Mỹ, với doanh số bán hàng tăng 20% trong quý lên 50,57 tỷ USD. Thị trường Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan, tăng 3,47% lên 18,34 tỷ USD. 

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới