ĐHĐCĐ TPBank: Công nghệ đang đi trước các ngân hàng khác, mục tiêu tổng tài sản đạt 350.000 tỷ đồng

17:52 27/04/2022

Trong buổi đại hội, một số cổ đông đặt vấn đề về khả năng kiểm soát, quản lý giá trị cổ phiếu.

Sáng ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - mã CK: TPB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Mục tiêu tổng tài sản đạt 350.000 tỷ đồng năm 2022

Cuộc họp được trình thông qua với nội dung trình kế hoạch lợi nhuận trước thuế 8.200 tỷ đồng, tăng 36% so với năm trước. Dự kiến, tổng tài sản của TPBank đạt 350.000 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối năm 2021.

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 22,41%. Ngân hàng sẽ chú trọng nâng cao tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) nhằm giảm chi phí vốn, tăng biên lã thuần để nâng hiệu quả kinh doanh và tăng cường kiểm soát, thu hồi, xử lý nợ xấu.

Kế hoạch dư nợ cho vay và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là 188.800 tỷ đồng, tuy nhiên kế hoạch này cần sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến duy trì không quá 1,5%, tỷ lệ an toàn vốn trên 12%.

TPBank

 

Chủ tịch TPBank, ông Đỗ Minh Phú cho biết nếu Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tín dụng khoảng 14%, ước tính lợi nhuận sẽ giảm khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ cân đối bù đắp bằng các hoạt động khác.  

Kết thúc quý I/2022, tổng tài sản của TPBank hiện trên 300 nghìn tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập hoạt động trên 3.600 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cuối quý 1/2021. Trong đó, thu nhập lãi thuần từ dịch vụ chiếm hơn 14% tổng doanh thu, đạt trên 510 tỷ đồng. Tổng huy động tăng trưởng gần 40%, đạt trên 270 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý 1 đạt 1.623 tỷ đồng.

“Mục tiêu lợi nhuận 8.200 tỷ đồng là mức tăng trưởng lớn trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Ngân hàng. Ngân hàng sẽ tận dụng mọi cơ hội để đây là con số tối thiểu đạt được trong năm nay”, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank.

Tại ĐHCĐ, TPBank đã thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông và chương trình cho người lao động (ESOP) với tổng tỷ lệ 34% để tăng vốn điều lệ. Bằng kế hoạch phát hành hơn 532 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đạt trên 21.142 tỷ đồng, chạm gần mức 1 tỷ USD quy đổi.

Công nghệ đang đi trước các ngân hàng khác

Tại ĐHCĐ 2022, các cổ đông TPBank có sự e ngại, Cách mạng công nghệ 4.0 mang lại lợi ích cho toàn nền kinh tế, liệu TPBank có mất dần lợi thế là một ngân hàng công nghệ. Ông Đỗ Anh Tú, Phó chủ tịch HĐQT TPBank cho rằng, khi các ngân hàng đều ứng dụng công nghệ trong hoạt động sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có tác động hai mặt, nhưng người nào đi trước có lợi thế của người đi trước trong cạnh tranh.

“Tại TPBank, công nghệ đang đi trước các ngân hàng khác về công nghệ”, ông Đỗ Anh Tú nói.

Trước vấn đề cổ đông đặt ra về khả năng kiểm soát, quản lý giá trị cổ phiếu tại TPBank, ông Phú cho biết, Ngân hàng không kiểm soát giá trị cổ phiếu mà mã cổ phiếu TPB của TPBank do thị trường đánh giá. Thời gian qua, khi thị trường chứng khoán giảm do những biến động thì cổ phiếu của TPBank là một trong những cổ phiếu giá trị giảm ít. Điều này chứng tỏ cổ đông, thị trường rất tin tưởng, tín nhiệm vào Ngân hàng với chất lượng tài sản tốt, kinh doanh hiệu quả.

Ban lãnh đạo TPBank cũng cho biết, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu của Ngân hàng đi theo đúng định hướng của NHNN trong những năm gần đây là không chia cổ tức bằng tiền mặt. Với nền tảng vốn tốt, sức mạnh thanh khoản, mức sinh lời tốt, liên tục mở rộng cơ sở khách hàng bền vững, mã TBP tiếp tục được các công ty chứng khoán uy tín khuyến nghị ở mức giá mục tiêu cao, trên 44.693 đồng/cổ phiếu trong năm 2022.

Ông Phú nhấn mạnh: “Cổ phiếu TPB trên thị trường thu hút được sự chú ý trong cộng động nhà đầu tư. Ngân hàng sẽ đẩy mạnh quan hệ với nhà đầu tư tốt hơn, quản trị tốt hơn để khẳng định vị thế, sức mạnh, để cổ phiếu TPB có giá trị tốt, bền vững, an toàn, minh bạch và gia tăng lợi ích cho các cổ đông”.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới