Điểm mặt những doanh nghiệp trên sàn giao dịch đạt lãi nghìn tỷ sau 6 tháng đầu năm

08:15 07/08/2021

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn sàn đã có ít nhất 20 cái tên (ngoài nhóm ngân hàng) báo lãi trên nghìn tỷ sau 6 tháng đầu năm.

Mùa báo cáo tài chính quý II/2021 dần khép lại cùng những khoản lãi lớn lên đến hàng nghìn tỷ đồng cũng đã lộ diện. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn sàn đã có ít nhất 20 cái tên (ngoài nhóm ngân hàng) báo lãi trên nghìn tỷ sau 6 tháng đầu năm. Đáng chú ý, các doanh nghiệp này đều ghi nhận tăng trưởng dương, thậm chí có những khoản lãi tăng bằng lần so với nửa đầu năm ngoái.

Empty

Sau quý đầu tiên lùi xuống vị trí thứ 2, Vinhomes (mã CK: VHM) đã nhanh chóng lấy lại vị trí quán quân lợi nhuận trên sàn với lãi ròng quý II/2021 lên đến 10.302 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ. Đồng thời Vinhomes cũng xếp thứ 2 về lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm với chỉ số đạt 15.781 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ, đứng thứ 2 toàn sàn chứng khoán.

Bất ngờ, tính chung 6 tháng đầu năm, quán quân thuộc về Hòa Phát (mã CK: HPG) với lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 16.751 tỷ đồng, gấp 3,3 lần nửa đầu năm ngoái. Riêng trong quý 2, doanh nghiệp đầu ngành thép cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 9.745 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ. Giá thép và nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong giai đoạn từ cuối năm 2020 đến hết nửa đầu năm nay đã thúc đẩy lợi nhuận ngành thép.

Những cái tên đáng chú ý khác trong nhóm thép là Hoa Sen Group (mã CK: HSG), Thép Nam Kim (mã CK: NKG) cũng đều tăng trưởng bằng lần và báo lãi trên nghìn tỷ trong nửa đầu năm. Trong đó, NKG là quán quân tăng trưởng ngành thép trong quý 2 cũng như 6 tháng đầu năm với mức tăng hàng chục lần.

Tương tự, giá dầu thế giới duy trì có xu hướng tăng và duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm đã hỗ trợ tích cực đối với lợi nhuận các doanh nghiệp ngành dầu khí.

PVGas (mã GAS) vẫn duy trì vị trí dẫn đầu ngành dầu khí với lợi nhuận 6 tháng đạt 4.359 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã CK: BSR), Petrolimex (mã CK: PLX) đều chuyển từ lỗ sang lãi lớn trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, BSR gây ấn tượng mạnh khi báo lãi 6 tháng 3.461 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ đến 4.257 tỷ đồng.

Ngoài 2 cái tên nhóm dầu khí, Masan (mã CK: MSN) và Đất Xanh Group (mã CK: DXG) chuyển từ lỗ nửa đầu năm ngoái thành lãi lớn cùng kỳ năm nay. Trong đó, MSN lãi ròng 1.396 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 162 tỷ đồng còn DXG thu về 1.190 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khả quan hơn nhiều số lỗ 394 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp quen thuộc như Vinamilk (mã CK: VNM), Vingroup (mã CK: VIC), Thế Giới Di Động (mã CK: MWG), FPT (mã CK: FPT), Sabeco (mã CK: SAB), Novaland (mã CK: NVL)... tiếp tục góp mặt trong danh sách doanh nghiệp lãi nghìn tỷ. Trong khi đó, Vincom Retail (mã CK: VRE), Tập đoàn Cao su (mã CK: GVR),... đã bứt phá mạnh trong nửa đầu năm để lọt vào danh sách này.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới