Giá vàng tiến sát đỉnh cao 1.950 USD/ounce, giới chuyên gia lạc quan tin tưởng vàng sẽ chinh phục mốc mới trong tuần mới

10:48 14/04/2022

Với những gì vàng đối mặt trong tuần này, nhiều chuyên gia hy vọng giá kim loại quý có thể tăng lên 1.960 USD/ounce vào tuần tới.

 Giá vàng thế giới kết tuần với mức tăng 1% và tiến sát mức cao nhất ở gần mốc 1.950 USD/ounce. 

Với kết quả này, tâm lý lạc quan đang bao trùm trên cả thị trường vàng. Cùng với đó, kim loại quý tiếp tục được củng cố khi lợi suất trái phiếu tăng và những tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến năm 2022.

vang10

Giá vàng thế giới kết tuần với mức tăng 1% và tiến sát mức cao nhất ở gần mốc 1.950 USD/ounce. 

Tuần tới, thị trường vàng thế giới sẽ chú ý đến chỉ số lạm phát tháng 3/2022 của Mỹ, dự kiến lên tới 8%, cao nhất trong 4 thập niên. Lạm phát cao sẽ tạo áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn không tin rằng Fed có thể duy trì chính sách thắt chặt trong suốt năm 2022. Đây là lý do tại sao kim loại quý này được giữ vững rất tốt.

Kết quả mới nhất của cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, không có nhà phân tích Phố Wall nào dự báo giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. Phần lớn chuyên gia kỳ vọng mức giá của kim loại quý sẽ được đẩy giá cao hơn vào tuần tới. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư bán lẻ cũng vẫn lạc quan về kim loại quý này.

Nhiều nhà phân tích ghi nhận khả năng phục hồi của vàng khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm.

Trái phiếu bị bán tháo khi Fed đề xuất tiếp tục chính sách thắt chặt tài chính, các thành viên của ủy ban "bóng gió" phát tín hiệu về việc có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào hai cuộc họp tiếp theo. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5.

Bất chấp tất cả tin tức có phần tiêu cực, vàng vẫn cố gắng củng cố trong khoảng từ 1.900 USD đến 1.950 USD/ounce. Mặc dù các nhà phân tích chưa thấy một sự đột phá nào, nhưng họ kỳ vọng giá sẽ tiếp tục đi lên.

gia-vang

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco tuần từ 11 - 16/4 

Tuần này, trong 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 10 nhà phân tích (khoảng 63%), dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; Đồng thời, 6 nhà phân tích còn lại (chiếm 38%) cho ý kiến trung lập về giá cả.

Trong khi đó, 842 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Theo đó, 478 người được hỏi (57%) dự báo giá vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 198 người khác (23%), dự báo giá vàng giảm; trong khi, 166 người còn lại (khoảng 20)% giữ quan điểm giá vàng trung lập trong thời gian tới.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank chia sẻ, "vàng vẫn bị mắc kẹt trong khoảng từ 1.890 USD đến 1.950 USD, nhưng xu hướng tăng giá sẽ được thử nghiệm trong những ngày tới".

Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá vàng chuẩn bị kết thúc tuần với mức tăng 1%, giao dịch cuối cùng ở mức 1.946 USD/ounce.

Trong khi đó, David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital nhận định, với những gì vàng phải đối mặt trong tuần này, ông hy vọng giá có thể tăng lên 1.960 USD/ounce vào tuần tới.

“Nếu vàng không thể xuống dưới 1.900 USD trong môi trường này, không biết điều gì sẽ xảy ra", chuyên gia Madden chia sẻ.

Tuy nhiên, ông không mấy lạc quan khi cho rằng sẽ sớm thấy sự bứt phá của thị trường vàng. Để vàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce sẽ phải có một sự leo thang lớn trong cuộc xung đột ở Đông Âu. Ông lưu ý rằng, bất ổn địa chính trị gia tăng đáng kể nếu Nga đe dọa nguồn cung dầu, khí đốt của châu Âu có thể đẩy giá cổ phiếu xuống và kéo giá năng lượng tăng. 

Nếu cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng muốn nắm giữ một thứ gì đó vững chắc và điều đó sẽ khiến giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục", chuyên gia này nhận định.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures tin tưởng, vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi sự biến động chi phối thị trường tài chính.

"Những người muốn lấy lại hơi thở của họ đang chuyển sang vàng," ông nói. Tuy nhiên, Streible nói rằng, các nhà đầu tư nên thận trọng khi giá củng cố ở đỉnh cao. "Nếu bạn luôn muốn duy trì vị thế cốt lõi của vàng, hãy tìm cách mở rộng quy mô trong và ngoài thị trường".

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới