Sau thời gian dài tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, Softbank cuối cùng đã chuyển dòng vốn đầu tư về quê nhà Nhật Bản

08:58 01/05/2022

Các khoản thua lỗ liên tiếp tại những công ty quốc tế như Coupang, Didi Global,... đang khiến Softbank buộc phải xem xét điều chỉnh chiến lược đầu tư.

SoftBank Group đang bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư khởi nghiệp tại quê nhà Nhật Bản, lần đầu tiên kể từ khi ra mắt Quỹ Vision vào năm 2017.  

Kentaro Matsui, một đối tác quản lý tại Quỹ Vision cho biết thị trường khởi nghiệp Nhật Bản đang trải qua một cuộc hồi sinh, được thúc đẩy bởi một lượng lớn tài năng trẻ từ các quỹ đầu tư tư nhân và công ty tư vấn. Trước đó, Softbank cũng đã thay đổi chiến lược đầu tư, từ mức 100 triệu USD nay chuyển thành các khoản nhỏ và linh hoạt hơn. Điều này có nghĩa là quỹ Vision có nhiều cơ hội đầu tư tại quê nhà hơn trước đây. 

Matsui khẳng định số lượng công ty Nhật Bản trong danh mục đầu tư tổng thể tại SoftBank “chắc chắn” sẽ tăng lên. Các khoản đầu tư công nghệ ở nước ngoài của Softbank hầu hết đều đang giảm sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thu nhập. 

Kirk Boodry, một nhà phân tích tại Redex Research ước tính trong tháng tới, Softbank rất có thể sẽ báo cáo khoản lỗ hàng quý lớn nhất từ trước đến nay do các cổ phần có giá trị nhất mà họ nắm giữ tại Coupang (Hàn Quốc) và Didi Global (Trung Quốc) sụt giảm. 

softbank

Trong vài năm trở lại đây, SoftBank chỉ tập trung đầu tư ở quốc tế và dường như "bỏ quên" thị trường Nhật Bản. Ảnh: FT. 

Vào ngày 26/4, Softbank tuyên bố họ sẽ hỗ trợ AI Medical Service - một công ty khởi nghiệp ở Tokyo chuyên về nội soi. Đây mới chỉ là trong thương vụ thứ ba của Quỹ Vision tại "xứ sở hoa anh đào" sau khoản đầu tư cuối năm 2021 vào Aculys Pharma và Soda Inc - một start-up điều hành thị trường trực tuyến cho giày thể thao và thời trang dạo phố .

Matsui cho biết công nghệ y tế, phần mềm dịch vụ và người máy là các lĩnh vực mà Softbank quan tâm nhất. Ông cũng tiết lộ Softbank sẽ sớm công bố thương vụ thứ tư tại Nhật Bản trong thời gian gần. Tập đoàn gần đây cũng đã mở rộng đội ngũ chuyên gia đầu tư ở Nhật Bản lên 6 thành viên - bao gồm 4 người Nhật Bản và 2 người Hàn Quốc, trong đó có ông Matsui. 

Theo ông Matsui, tiềm năng mở rộng ra toàn cầu là nguyên nhân chính khiến Softbank đi tới quyết định tài trợ vốn cho AI Medical. Start-up này sử dụng trí thông minh nhân tạo để chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa và có kế hoạch thâm nhập thị trường Singapore trong tương lai gần, đồng thời chuẩn bị ra mắt tại Mỹ.

“Có nhiều công ty khởi nghiệp vô cùng thú vị ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ có rất nhiều khoản đầu tư tiềm năng”, Matsui tự tin nói. 

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới