Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu lãi 125 tỷ đồng năm 2023

11:32 03/03/2023

Ngoài ra, Công ty thông qua việc rút đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và tư cách thành viên HĐQT HBC của ông Lê Viết Hải.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 dự kiến trình tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 26/4 tới. Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 24/3.

Tại đại hội, HBC dự kiến trình kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu mục tiêu 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng.

Nguồn: HBC

Nguồn: HBC

Về kế hoạch doanh thu năm 2023 của HBC có phần kém sắc hơn so với mức thực hiện năm 2022. Còn về lợi nhuận, mức lợi nhuận 125 tỷ đồng dù khiêm tốn hơn so với kế hoạch năm 2022 là 350 tỷ đồng, tuy nhiên lại khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ sau thuế 1.140 tỷ đồng mà công ty phải ghi nhận trong năm 2022.

Cũng tại các quyết định của HĐQT mà HBC vừa công bố, công ty thông qua việc rút đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và tư cách thành viên HĐQT HBC của ông Lê Viết Hải.

Trước đó, vào cuối năm 2022, ông Hải đã có đơn từ nhiệm khỏi chức vụ chủ tịch và xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT HBC và được chấp thuận tại Nghị quyết số 50 của công ty. Đồng thời, HĐQT HBC bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT HBC từ ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên đến ngày 31/12/2022, HĐQT HBC đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và đơn từ nhiệm khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn HBC.

Ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn HBC.

HBC cho biết việc tạm dừng thi hành các nội dung trên nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới. Đồng thời, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2023.

Trước sự việc trên, ngày 1/1/2023, các thành viên HĐQT độc lập của HBC gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các thành viên HĐQT độc lập cho rằng hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Đến ngày 5/1/2023, nhóm ông Nguyễn Công Phú đơn phương tổ chức họp báo chí và tiết lộ những mâu thuẫn xoay quanh nội chiến của Xây dựng Hòa Bình.

Ngay hôm sau, phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải đã ra thông cáo phản pháo rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất".

Ngày 19/1/2023, tập đoàn HBC nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP HCM với nội dung buộc doanh nghiệp tạm dừng thi hành các Nghị quyết số 50, 51 và 53 cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

HBC cho biết sẽ chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn.

Ở một diễn biến khác, HĐQT Hòa Bình vừa qua cũng có nghị quyết thông qua việc chấp thuận đơn từ nhiệm chức vụ thành viên độc lập HĐQT của ông Nguyễn Công Phú kể từ ngày 13/2/2023.

Nghị quyết còn chấp nhận việc ông Nguyễn Công Phú ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả các cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc hình thức khác của HĐQT HBC. Đơn từ nhiệm của ông Phú sẽ được xem xét thông qua tại ĐHĐCĐ Xây dựng Hòa Bình năm 2023.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới