Thị trường bitcoin Trung Quốc vẫn "nóng", bất chấp cuộc đàn áp tiền điện tử suốt 4 năm của Bắc Kinh

08:48 27/05/2021

Ngay từ năm 2017, giới chức Bắc Kinh đã đóng cửa sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, CNBC đưa tin.

Lo ngại về đầu cơ và những rủi ro đến hệ thống tài chính, giới chức Trung Quốc mới đây cho biết sẽ trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin để ngăn ngừa rủi ro đối với các lĩnh vực khác trong xã hội. 

Ý kiến mới nhất của giới chức trách Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại về một cuộc “đàn áp khốc liệt” với các hoạt động kinh doanh và khai thác bitcoin. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh đưa ra quy định thắt chặt giao dịch tiền điện tử. 

Empty

Cụ thể vào năm 2017, Trung Quốc bắt đầu cấm những đợt ICO của công ty tiền điện tử. Cùng năm đó, giới chức Bắc Kinh đã đóng cửa sàn giao dịch tiền điện tử địa phương. 

Tính đến tháng 11/2015, khoảng 92% giao dịch bitcoin được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, theo dữ liệu từ CryptoCompare. Tuy nhiên đến tháng 11/2017, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại chỉ chiếm có 0,07% tổng thị trường bitcoin.

Theo Matthew Graham, CEO của Sino Global Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Bắc Kinh, thị trường Trung Quốc chiếm một lượng giao dịch bitcoin khá lớn. Tuy nhiên, động thái từ phía giới chức Bắc Kinh đã giáng đòn lên đồng tiền điện tử này, khiến giá bitcoin lao dốc vào thời điểm đó.

Thậm chí có thời điểm, giá bitcoin giảm 30% xuống chỉ còn hơn 30.000 USD trước khi tăng nhẹ trở  lại. “Rõ ràng, các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc đã tham gia rất nhiều trong đợt bán tháo ngày 24/5 vừa qua”, Graham nhận định.

Điều gì đã xảy ra với thị trường Bitcoin ở Trung Quốc?

Chỉ vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố siết chặt hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin, một thị trường xám đã được tạo ra. Các sàn giao dịch tiền mã hóa sở tại như Huobi và OKEx đã bắt đầu chặn khách hàng Trung Quốc truy cập một số dịch vụ của sàn.

Ngay lập tức, khách hàng chuyển hướng sang các nền tảng giao dịch khác, chẳng hạn mua bitcoin bằng stablecoin được liên kết với đồng USD gọi là Tether (USDT)Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một USD và có thể được mua lại qua nền tảng Tether. Đây là một đồng tiền có tính thanh khoản cao trong ngành tiền điện tử, cho phép người dùng lưu trữ và giao dịch mà không cần qua ngân hàng. Người dùng có thể đổi các đồng tiền ảo khác ra Tether và đổi từ Tether sang tiền mặt.

Vào đầu tháng 9/2009, khi Trung Quốc ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, bitcoin chỉ được giao dịch ở mức hơn 4.000 USD. Trong khi đó, ngày 25/5, bitcoin đã chinh phục mốc 38.000 USD, theo dữ liệu của CoinDesk. 

“Rất có thể do nhiều người cùng chơi bitcoin nên giá trị đồng tiền ảo này mới đạt mức kỷ lục như vậy”, Bobby Lee, đồng sáng lập và cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử BTCC chia sẻ với CNBC.

Trong khi đó, Lee, người sáng lập ví tiền điện tử Ballet cho rằng, ngày càng có nhiều người sử dụng các loại tiền ổn định như USDT. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không còn phải đối phó với việc chuyển đổi đồng nhân dân tệ nữa mà chuyển hẳn sang thị trường USDT để mua vào các đồng tiền số khác như bitcoin.

Ông tin rằng, chắc chắn “loại tiền tệ ngầm” này sẽ tác động rất lớn đến thị trường - một trong những nguyên nhân đẩy giá bitcoin lên cao.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới