Bến Tre phê duyệt danh mục tạo quỹ đất sạch, thu hút nhà đầu tư

12:41 11/09/2022

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre về xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra tình hình quản lý quỹ đất trên địa bàn, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã khẩn trương ban hành nhiều quy định về tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường công tác quản lý đất đai

Theo ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đánh giá, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa bàn tỉnh Bến Tre đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai đạt những thành tựu đáng kể.

Việc quy hoạch, lập kế hoạch, giao đất và cho thuê đất cũng như hiệu quả sử dụng đất từng bước được nâng cao, nhất là đất dành cho nông nghiệp nay đã được quản lý, sử dụng hiệu quả.

ben-tre

Bến Tre phê duyệt danh mục tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút nhà đầu tư

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre khẳng định, lãnh đạo các cấp tỉnh Bến Tre cũng đã tổ chức triển khai xây dựng các văn bản thuộc thẩm quyền của địa phương đúng quy định, phù hợp phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, công tác tuyên truyền pháp luật đất đai được triển khai rộng rãi đến mọi đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Bùi Minh Tuấn cũng thừa nhận, hiện nay, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tình trạng một số người dân thực hiện việc phân lô bán nền trái phép do quá trình phát triển công nghiệp và phát triển đô thị nên nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, có chủ đầu tư vẫn chưa tuân

thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố trong việc ngăn chặn và xử lý hoạt động khai thác cát, san lấp mặt bằng không đúng quy định của pháp luật.

Rà soát, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Bến Tre, trên toàn tỉnh Bến Tre hiện có 279ha diện tích đất khu công nghiệp, 36ha là đất cụm công nghiệp. Theo quy hoạch các chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030, tỉnh sẽ có 1.372ha đất khu công nghiệp, 970ha đất cụm công nghiệp, khu phát triển công nghiệp 2.189ha; riêng đất khu đô thị, trong đó có khu đô thị mới với diện tích 5.025ha, khu dân cư nông thôn 16.882ha…

Tỉnh Bến Tre cũng đang tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư 11 công trình, dự án trọng điểm, có cả các hạ tầng khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng công trình, dự án theo hợp đồng đã ký kết; bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tại công trình khu công nghiệp Phú Thuận, dự án quản lý nước…

Đồng thời, tập trung đầu tư nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án hạ tầng giao thông, đô thị, kinh tế, xã hội. Tích cực rà soát, thống kê lại quỹ đất sạch hiện có, đất bãi bồi ven sông, ven biển thuộc Nhà nước quản lý, đất có công trình trụ sở cơ quan tiến hành điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển để mời gọi đầu tư và giao đất, cho thuê đất bằng hình thức phù hợp.

khu-cong-nghiep-giao-long

Tỉnh Bến Tre cũng đang tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư 11 công trình, dự án trọng điểm (Ảnh: BQL các KCN Bến Tre)

Theo ông Bùi Minh Tuấn, thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt, các công trình trọng điểm, cấp bách chưa được bố trí vốn, các dự án chưa đủ điều kiện thu hồi đất theo quy định pháp luật cần phối hợp giữa công tác thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công tác thu hồi đất theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đẩy nhanh tiến độ, sớm có mặt bằng để triển khai dự án.

“Tỉnh Bến Tre đã và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Bến Tre đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; đồng thời, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo ra nhiều quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư”, ông Bùi Minh Tuấn chia sẻ.

Cụ thể về phương thức tạo quỹ đất sạch, ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết sẽ thực hiện dựa vào 3 nhóm đối tượng: Nhóm đất đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, các tổ chức được giao đất để quản lý theo quy định pháp luật; Nhóm đất được giao để quản lý nhưng chưa sạch phải thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, xử lý tài sản còn lại trên đất để tạo ra quỹ đất sạch; Nhóm đất sạch được tạo lập mới do chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) hoặc đất nông nghiệp thuộc diện Nhà nước thu hồi.

Trên cơ sở giá đất cụ thể và các chủ trương của UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập phương án nhận chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất thông qua Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất với người sử dụng đất.

Đối với quỹ đất được giao để quản lý, khai thác nhưng chưa sạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện tiếp công tác giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch trước khi thực hiện dự án đầu tư, khai thác, phát triển quỹ đất.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • Năm mới tiến bước cùng AseanWindow và xưởng...

  Năm mới tiến bước cùng AseanWindow và xưởng sản xuất
  Trong khuôn khổ Vietbuild 2024, AseanWindow đã tổ chức thành công buổi Workshop, tạo nên những bước tiến vững chắc, đồng hành cùng xưởng sản xuất trên hành trình chinh phục khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại những giá trị tích cực cho thị trường xây dựng cửa.
 • Khai trương showroom mới tại Hà Nội, Thương...

  Khai trương showroom mới tại Hà Nội, Thương hiệu Yến sào cao cấp Huỳnh Yến tưng bừng khuyến mại Mua 1 Tặng 1
  Đến với showroom Yến sào Huỳnh Yến tại 24B Trần Hưng Đạo, khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian mua sắm hiện đại, với những sản phẩm yến sào đa dạng, mẫu mã trang nhã, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối.
 • Xingfa hệ Class A song hành cùng Dự án cao cấp Taiyo...

  Xingfa hệ Class A song hành cùng Dự án cao cấp Taiyo Apartment
  Sự kiện khẳng định Xingfa hệ Class A chính là điểm sáng, tạo nên xu hướng xây dựng cho các công trình cao cấp và ven biển.
 • Sinh viên kiến trúc thực hành sản xuất kính và...

  Sinh viên kiến trúc thực hành sản xuất kính và cửa nhôm Xingfa hệ Class A tại Nhà máy SADO
  Ngày 07/10/2023, AseanWindow hợp tác cùng Nhà máy kính SADO tổ chức buổi tham quan nhà máy và chia sẻ về “Giải pháp kiến trúc Xingfa hệ Class A và kính SADO” cho hơn 100 sinh viên chuyên ngành kiến trúc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh.
 • AseanWindow và Đạt Gia ký kết hợp tác chiến...

  AseanWindow và Đạt Gia ký kết hợp tác chiến lược
  Ngày 10/8/2023, Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á - AseanWindow chính thức đồng hành, hợp tác chiến lược cùng Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia để cung cấp những sản phẩm như Nhôm Xingfa hệ Class A, phụ kiện cửa 3H và các sản phẩm khác như kính SADO, phụ kiện cao cấp Cmech.
 • Layout đa dạng, tối ưu công năng tại căn hộ...

  Layout đa dạng, tối ưu công năng tại căn hộ Hanoi Melody Residences
  Sở hữu hai loại hình căn hộ có diện tích đa dạng, thiết kế thông minh, tối ưu công năng..., Hanoi Melody Residences trở thành “đích đến” của khách hàng đang tìm kiếm một chốn an cư gần trung tâm, nhiều tiện ích.
 • Xu hướng vật liệu xây dựng cửa nhìn từ...

  Xu hướng vật liệu xây dựng cửa nhìn từ Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023
  Là sự kiện có sức ảnh hưởng lớn trong ngành xây dựng, Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023 tiếp tục tập trung vào xu hướng mới của ngành vật liệu xây dựng cửa, bao gồm cả về sản phẩm, thiết kế đến hình thức trưng bày... Nhìn từ Vietbuild sẽ nhận thấy được xu hướng mới ngành vật liệu xây dựng cửa trong tương lai.
 • Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam: Hành...

  Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam: Hành trình kỷ lục và góp sức chung tay cùng cộng đồng
  AseanWindow tổ chức lễ bàn giao Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam và lễ trao quà cho Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, ủng hộ Quỹ cứu trợ thiên tai năm 2023. Sự kiện đánh dấu cột mốc mới của Bộ cửa kỷ lục và mang đến những giá trị ý nghĩa đối với cộng đồng.
 • Vietbuild Tp. Hồ Chí Minh 2023: AseanWindow đưa vật...

  Vietbuild Tp. Hồ Chí Minh 2023: AseanWindow đưa vật liệu xây dựng cửa trở thành tiêu điểm
  Tại Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023, AseanWindow đã tận dụng tiềm năng, tinh tế thiết kế các gian hàng thành không gian trải nghiệm sản phẩm, mang đến những trải nghiệm độc đáo, thu hút đông đảo khách tham quan.
 • Xingfa hệ Class A: Dấu ấn và nhìn lại hành trình...

  Xingfa hệ Class A: Dấu ấn và nhìn lại hành trình chinh phục khách hàng
  Từ khi được thương mại hóa tại thị trường Việt Nam, nhôm Xingfa hệ Class A đã từng bước khẳng định vị thế, tạo dấu ấn mạnh mẽ trên hành trên chinh phục khách hàng, đáp ứng nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng cửa.
 • Avatar Thu Duc kết nối thuận tiện với loạt...

  Avatar Thu Duc kết nối thuận tiện với loạt tiện ích chăm sóc sức khỏe
  Khi lựa chọn một BĐS tiện ích nội khu và hạ tầng ngoại vi đều là những yếu tố khách hàng quan tâm, đặc biệt là các tiện ích liên quan đến sức khỏe do vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho mỗi người, vừa đảm bảo giá trị đầu tư sinh lời cho tài sản.
 • Khách ở thực: Đây là thời điểm để xuống...

  Khách ở thực: Đây là thời điểm để xuống tiền mua chung cư
  Trong bối cảnh giá chung cư tại các thành phố lớn không còn tăng nóng nhưng vẫn được dự báo khó giảm thêm, các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm những người có nhu cầu ở thực nên xuống tiền.
Tin mới