Thời hạn hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động không như kỳ vọng ban đầu

13:53 09/08/2022

29 tỉnh thành còn thờ ơ để tỷ lệ giải ngân bằng 0. Nếu không có giải pháp đột phá, gói hỗ trợ này nguy cơ có thể rơi vào bế tắc, không kịp về đích đúng thời hạn.

Đến ngày 15/8 là hạn cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp (DN) và quay trở lại thị trường lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhưng tới nay số lượng hồ sơ đã phê duyệt và giải ngân chưa nhiều như kỳ vọng ban đầu.

Mới đây, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhưng thực tế 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm. Trong khi việc buộc bổ sung thêm giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng… không đúng quy định của Quyết định 08 vẫn diễn ra.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và công khai trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt. Trong đó 29 địa phương chưa giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động như: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ… đã bị nêu tên.

Một số địa phương đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiều người lao động hiện nay là TP.HCM (112,4 tỷ đồng), Đồng Nai (72,3 tỷ đồng), Bình Dương (74 tỷ đồng), Bắc Giang (55 tỷ đồng), Hà Nội (45,3 tỷ đồng) được nêu gương. Nhưng những động thái này vẫn chưa giúp cởi trói giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân.

Ngay sau khi có động thái “điểm danh” hàng ngày trên truyền thông với các đơn vị làm chưa tốt, thì tỉnh Hà Nam và tỉnh Hà Tĩnh, 2 trong số 29 địa phương chưa thực hiện giải ngân do một số vướng mắc, từ ngày 4/8 đã thực hiện giải ngân hỗ trợ cho những lao động đầu tiên.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành việc chi hỗ trợ theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ cho gần 10.000 lao động với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Đây là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước triển khai sớm và hoàn thành chính sách này. Còn lại hầu hết các tỉnh, TP đều đang chạy đua với thời gian.

Khi mà thời hạn cuối cho việc nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã gần kề, các địa phương đều đang gấp rút triển khai công việc cho đúng tiến độ nhưng nếu người đứng đầu địa phương (UBND các tỉnh, TP) chưa thật sự vào cuộc, chưa thấy việc hỗ trợ này là thiết thực trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thì việc giải ngân sẽ vẫn giậm chân tại chỗ.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với chủ sử dụng lao động và chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc, sớm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động.

Cùng với đó, Tổng Liên đoàn đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn, đặc biệt đối với các cấp công đoàn DN, công đoàn khi công nghiệp, tăng cường phối hợp với với người sử dụng lao động và các cấp chính quyền nơi có đông người lao động phải thuê nhà, cải cách thủ tục, tạo thuận lợi để người lao động có giấy xác nhận, hoàn tất thủ tục thanh quyết toán và nhận được tiền hỗ trợ đó…

Đến ngày 15/8 là hạn cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có nghĩa là còn 7 ngày để thực hiện nhận hồ sơ và giải ngân là số ngày ít ỏi. Các địa phương rất khó hoàn thành với tỷ lệ giải ngân vượt bậc. Nhưng nhận thêm được hồ sơ nào cũng đều có giá trị nhân văn to lớn. Bởi vì, với người công nhân “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tính đến ngày 2/8, vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu.

UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại 51/63 địa phương đã phê duyệt hồ sơ của 17.356 doanh nghiệp với gần 1,2 triệu người lao động (chiếm 67% tổng số), kinh phí hỗ trợ trên 760 tỷ đồng.

Có 31 địa phương đã giải ngân hỗ trợ cho trên 620.000 lao động với số tiền 356 tỷ đồng (khoảng 5,4% so với nhu cầu dự kiến). Một số địa phương đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiều người lao động là TP.HCM (112,4 tỷ đồng), Đồng Nai (72,3 tỷ đồng), Bình Dương (74 tỷ đồng), Bắc Giang (55 tỷ đồng), Hà Nội (45,3 tỷ đồng).

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • Năm mới tiến bước cùng AseanWindow và xưởng...

  Năm mới tiến bước cùng AseanWindow và xưởng sản xuất
  Trong khuôn khổ Vietbuild 2024, AseanWindow đã tổ chức thành công buổi Workshop, tạo nên những bước tiến vững chắc, đồng hành cùng xưởng sản xuất trên hành trình chinh phục khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại những giá trị tích cực cho thị trường xây dựng cửa.
 • Khai trương showroom mới tại Hà Nội, Thương...

  Khai trương showroom mới tại Hà Nội, Thương hiệu Yến sào cao cấp Huỳnh Yến tưng bừng khuyến mại Mua 1 Tặng 1
  Đến với showroom Yến sào Huỳnh Yến tại 24B Trần Hưng Đạo, khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian mua sắm hiện đại, với những sản phẩm yến sào đa dạng, mẫu mã trang nhã, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối.
 • Xingfa hệ Class A song hành cùng Dự án cao cấp Taiyo...

  Xingfa hệ Class A song hành cùng Dự án cao cấp Taiyo Apartment
  Sự kiện khẳng định Xingfa hệ Class A chính là điểm sáng, tạo nên xu hướng xây dựng cho các công trình cao cấp và ven biển.
 • Sinh viên kiến trúc thực hành sản xuất kính và...

  Sinh viên kiến trúc thực hành sản xuất kính và cửa nhôm Xingfa hệ Class A tại Nhà máy SADO
  Ngày 07/10/2023, AseanWindow hợp tác cùng Nhà máy kính SADO tổ chức buổi tham quan nhà máy và chia sẻ về “Giải pháp kiến trúc Xingfa hệ Class A và kính SADO” cho hơn 100 sinh viên chuyên ngành kiến trúc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh.
 • AseanWindow và Đạt Gia ký kết hợp tác chiến...

  AseanWindow và Đạt Gia ký kết hợp tác chiến lược
  Ngày 10/8/2023, Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á - AseanWindow chính thức đồng hành, hợp tác chiến lược cùng Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia để cung cấp những sản phẩm như Nhôm Xingfa hệ Class A, phụ kiện cửa 3H và các sản phẩm khác như kính SADO, phụ kiện cao cấp Cmech.
 • Layout đa dạng, tối ưu công năng tại căn hộ...

  Layout đa dạng, tối ưu công năng tại căn hộ Hanoi Melody Residences
  Sở hữu hai loại hình căn hộ có diện tích đa dạng, thiết kế thông minh, tối ưu công năng..., Hanoi Melody Residences trở thành “đích đến” của khách hàng đang tìm kiếm một chốn an cư gần trung tâm, nhiều tiện ích.
 • Xu hướng vật liệu xây dựng cửa nhìn từ...

  Xu hướng vật liệu xây dựng cửa nhìn từ Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023
  Là sự kiện có sức ảnh hưởng lớn trong ngành xây dựng, Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023 tiếp tục tập trung vào xu hướng mới của ngành vật liệu xây dựng cửa, bao gồm cả về sản phẩm, thiết kế đến hình thức trưng bày... Nhìn từ Vietbuild sẽ nhận thấy được xu hướng mới ngành vật liệu xây dựng cửa trong tương lai.
 • Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam: Hành...

  Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam: Hành trình kỷ lục và góp sức chung tay cùng cộng đồng
  AseanWindow tổ chức lễ bàn giao Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam và lễ trao quà cho Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, ủng hộ Quỹ cứu trợ thiên tai năm 2023. Sự kiện đánh dấu cột mốc mới của Bộ cửa kỷ lục và mang đến những giá trị ý nghĩa đối với cộng đồng.
 • Vietbuild Tp. Hồ Chí Minh 2023: AseanWindow đưa vật...

  Vietbuild Tp. Hồ Chí Minh 2023: AseanWindow đưa vật liệu xây dựng cửa trở thành tiêu điểm
  Tại Vietbuild Tp Hồ Chí Minh 2023, AseanWindow đã tận dụng tiềm năng, tinh tế thiết kế các gian hàng thành không gian trải nghiệm sản phẩm, mang đến những trải nghiệm độc đáo, thu hút đông đảo khách tham quan.
 • Xingfa hệ Class A: Dấu ấn và nhìn lại hành trình...

  Xingfa hệ Class A: Dấu ấn và nhìn lại hành trình chinh phục khách hàng
  Từ khi được thương mại hóa tại thị trường Việt Nam, nhôm Xingfa hệ Class A đã từng bước khẳng định vị thế, tạo dấu ấn mạnh mẽ trên hành trên chinh phục khách hàng, đáp ứng nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng cửa.
 • Avatar Thu Duc kết nối thuận tiện với loạt...

  Avatar Thu Duc kết nối thuận tiện với loạt tiện ích chăm sóc sức khỏe
  Khi lựa chọn một BĐS tiện ích nội khu và hạ tầng ngoại vi đều là những yếu tố khách hàng quan tâm, đặc biệt là các tiện ích liên quan đến sức khỏe do vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho mỗi người, vừa đảm bảo giá trị đầu tư sinh lời cho tài sản.
 • Khách ở thực: Đây là thời điểm để xuống...

  Khách ở thực: Đây là thời điểm để xuống tiền mua chung cư
  Trong bối cảnh giá chung cư tại các thành phố lớn không còn tăng nóng nhưng vẫn được dự báo khó giảm thêm, các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm những người có nhu cầu ở thực nên xuống tiền.
Tin mới