VCCI đề xuất lùi 6 tháng nộp 4 loại thuế cho doanh nghiệp

10:58 06/03/2023

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 thêm 6 tháng vì các loại thuế phí thu dồn vào cuối năm khiến doanh nghiệp khó khăn về dòng tiền.

Doanh nghiệp mong muốn giãn nộp thuế năm 2023

Trong quý 1/2023, Công ty XNK Mây tre đan Đoàn Kết 1 do ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu nên số lượng đơn hàng của có giảm so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy những sự hỗ trợ dù nhỏ lúc này đối với doanh nghiệp cũng có nhiều ý nghĩa.

Empty

Với số tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cả tỷ đồng, doanh nghiệp tự tính nếu tiếp tục được giảm tiền thuê đất và giãn nộp thuế như năm 2022 sẽ có thêm dòng vốn để đưa vào sản xuất.

"Nếu được giãn thuế và giảm tiền thuê đất, doanh nghiệp chúng ta đỡ được hàng tỷ đồng. Chúng tôi sẽ dùng số tiền này tập trung vào mua nguyên liệu, tái tạo sản xuất, vượt lên lúc khó khăn", đại diện Công ty XNK Mây tren đan Đoàn Kết 1 cho hay.

Đối với ngành dệt may, quý I/2023 đang phải đối diện với nhiều thách thức khi đơn hàng sụt giảm, lãi suất tăng cao và chênh lệch tỷ giá. Chính vì vậy, với nhiều doanh nghiệp dệt may, việc giảm tiền thuê đất, giãn nộp thuế năm 2022 của Chính phủ và giờ đây là năm 2023 như một chiếc "phao cứu sinh" cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Giám đốc tài chính Công ty TNHH Thời Trang Star cho biết: "Chúng tôi dự kiến 2023 nếu Chính phủ duy trì gói hỗ trợ này tổng số tiền miễn giảm thuế, giãn thuế là hơn 10 tỷ đồng. Đây là số tiền không nhỏ để giúp chúng tôi có thể phục hồi, phát triển kinh doanh trong năm 2023".

Dự kiến, nếu được thông qua, số tiền gia hạn các loại thuế năm 2023 khoảng trên 100 nghìn tỷ đồng.

VCCI đề xuất lùi thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có văn bản gửi Bộ Tài chính, phản hồi về việc lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Trước tiên, VCCI thay mặt tiếng nói cộng đồng doanh nghiệp, hoàn toàn tán thành đề xuất của Bộ Tài chính về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2023 để doanh nghiệp và người dân có vốn tập trung vào sản xuất, kinh doanh và tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế.

“Chính sách này đã được thực hiện trong ba năm qua (2020, 2021 và 2022) và mang lại nhiều tác động rất tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Khoản tiền thuế và tiền thuê đất được chậm nộp này có tác dụng như một khoản cho vay ngắn hạn giá rẻ của Nhà nước dành cho doanh nghiệp”, VCCI cho biết.

Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Nghị định 52/2021/NĐ-CP và Nghị định 34/2022/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp lùi thời điểm nộp thuế từ nửa đầu năm sang nửa cuối năm nhưng vẫn phải hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế vào tháng 12/2023. Theo phản ánh của các doanh nghiệp thực hiện chính sách này trong 3 năm qua, việc dồn toàn bộ nghĩa vụ nộp thuế vào dịp cuối năm, tập trung vào tháng 12 gây nhiều khó khăn về dòng tiền cho các doanh nghiệp.

Thông thường, đây là dịp các doanh nghiệp cần nhiều vốn lưu động ngắn hạn để chuẩn bị cho các đơn hàng dịp tết và thưởng tết cho người lao động. Thêm vào đó, các ngân hàng thương mại cũng thường không muốn cho vay các khoản ngắn hạn vắt từ cuối năm này sang đầu năm sau, và yêu cầu khách hàng phải đáo hạn khoản vay trước ngày 31/12 hàng năm, do đây là thời điểm các ngân hàng thương mại phải tuân thủ quy định về giới hạn tăng trưởng tín dụng.

“Các yếu tố này khiến thời điểm 31/12 biến thành một nút thắt cổ chai về dòng vốn ngắn hạn của cả nền kinh tế, khi mà cầu về vốn lưu động thì cao nhưng cung lại thấp”, VCCI đánh giá.

Trong khi đó, năm 2023 được dự đoán sẽ tiếp tục là một năm khó khăn về dòng vốn đối với các doanh nghiệp do những biến động kinh tế vĩ mô tại Việt Nam và trên thế giới.

Ở một khía cạnh khác, theo VCCI, tình hình thu ngân sách trong nhiều năm trở lại đây đều vượt dự toán, còn chi đầu tư công lại không đạt kế hoạch. Nếu khoản tiền “nhàn rỗi” này được sử dụng để cấp vốn ngắn hạn cho nền kinh tế và dịp cuối năm trước và đầu năm sau thì sẽ giúp tháo gỡ được sự mất cân về dòng tiền giữa công và tư, góp phần rất lớn để doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và thưởng tết cho người lao động.

“Dự thảo hiện vẫn đang quy định thời điểm cuối cùng phải nộp thuế là 31/12/2023. Chúng tôi hiểu rằng, việc giới hạn thời điểm này là nhằm bảo đảm việc thực hiện dự toán ngân sách hàng năm. Nếu cho phép thời điểm nộp thuế qua năm sau thì có thể dẫn đến việc không đáp ứng dự toán vào thời điểm 31/12”, VCCI nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo VCCI, cần nhận thức rằng khoản tiền thuế này không mất đi, các doanh nghiệp vẫn có nghĩa vụ nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Việc lùi thời hạn nộp thuế chỉ có ý nghĩa giúp điều hoà dòng tiền cho nền kinh tế, tránh tình trạng mất cân đối giữa các thời điểm trong năm.

“Do đó, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu và báo cáo Chính phủ và Quốc hội để có giải pháp cho vấn đề này. Nếu có thể thì nên cho phép gia hạn 6 tháng thời điểm nộp cho toàn bộ các kỳ kê khai và nộp thuế trong năm 2023”, VCCI kiến nghị.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới